img

Thai bao nhiêu tuần thì phá được

Phá thai tại thời điểm nào an toàn ít gặp phải biến chứng là mối quan tâm của nhiều chị em lỡ để “dính bầu” ngoài kế hoạch. Phá thai khi nào phụ thuộc vào cả sức khỏe của người mẹ có đủ điều kiện để thực hiện đình chỉ thai kỳ hay không và tình trạng thai nhi. Vậy thai bao nhiều tuần thì phá được?  Hãy cùng các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
 

Phá thai là gì?

Phá thai là phương pháp đình thai kỳ và đưa bào thai ra ngoài bằng các biện pháp khác nhau như dùng thuốc, nạo hút thuốc, nong gắp thai… Việc sử dụng phương pháp nào để phá thai do chỉ định của bác sĩ sau khi khám sức khỏe thai phụ và siêu âm thai nhi. Vì vậy chị em không nên tự ý thực hiện bất kỳ một phương pháp nào ngay cả đơn giản như dùng thuốc để phá thai mà cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tránh những rủi ro như sót nhau, sót thai, thai chết lưu…
 

Thai bao nhiêu tuần thì phá được

Theo các bác sĩ chuyên khoa không phải thai nhi ở độ tuổi nào cũng phá được, thai nhi quá nhỏ và quá lớn thường không đình chỉ thai kỳ vì nhiều rủi ro xảy ra. Việc sử dụng phương pháp phá thai nào phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của thai nhi. Cụ thể như sau:
 

Phá thai bằng thuốc

Đây là phương pháp phá thai nội khoa, sử dụng thuốc để chấm dứt sự phát triển của thai nhi và cơ thể sẽ tự đào thải tổ chức thai ra ngoài theo đường âm đạo. Phương pháp này được đánh giá là an toàn do không cạn thiệp trực tiếp vào tử cung, nên không gây những ảnh hưởng đến tử cung và các cơ quan sinh sản. Tuy nhiên không vì thể mà chị có thể tự thực hiện tại nhà, mà cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chắc chắn đủ điều kiện phá thai bằng thuốc bao gồm:
  • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi: Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai nhi dưới 7 tuần tuổi, nếu không rất dễ dẫn đến sót thai và gây ra viêm nhiễm tử cung.
  • Thai nhi phải nằm trong tử cung: Nếu mang thai ngoài tử cung hoặc thai nhi chưa di chuyển vào trong tử cung sẽ không thể áp dụng phương pháp này. Đây là một lý do quan trọng chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm để xác định chính xác tuổi thai và tình trạng thai nhi.
  • Sức khỏe thai phụ: Ngay cả khi đủ các điều kiện trên không phải thai phụ nào cũng có thể phá thai bằng thuốc vì yếu tố sức khỏe. Để thực hiện phương pháp này, thai phụ cần đảm bảo không mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, không mắc bệnh tuyến thượng thận, không dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc phá thai.
 

Nạo hút thai

Nạo hút thai là phương pháp can thiệp ngoại khoa vào tử cung để hút thai nhi ra ngoài. Độ tuổi thai thích hợp để thực hiện là 8- 12 tuần tuổi. Vì đưa trực tiếp các dụng cụ hút chân không vào tử cung nên có nguy cơ xảy ra tổn thương. Vì vậy, thai phụ cần đảm bảo không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nếu có cần phải được điều trị trước khi phá thai. Ngoài ra thai phụ cũng cần đảm bảo không mắc các bệnh mãn tính, hay rối loạn đông máu.
Nạo hút thai được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín cũng là một phương pháp phá thai an toàn.
 

Nong gắp thai

Với những thai nhi quá lớn từ 13-18 tuần tuổi không thể thực hiện phá thai bằng thuốc hay nạo hút thì sử dụng biện pháp nong gắp thai. Bằng các mở rộng cổ tử cung, đưa các dụng cụ y khoa vào lấy thai nhi ra ngoài. So với hai phương pháp trên thì phương pháp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn do thai nhi lớn hơn. Vì vậy, trước khi thực hiện thai phụ cần được khám sức khỏe để đảm bảo đủ kiện thực hiện như: không mắc viêm nhiễm phụ khoa, không mắc bệnh mãn tính, rối loạn đông máu, tâm lý ổn định.
 

Phá thai ở đâu an toàn?

Dù thực hiện phương pháp phá thai nào cũng cần có sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm cùng các thiết bị y khoa đảm bảo. Do đó chị em khi có mong muốn đình chỉ thai kỳ phải đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện.
 
Tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang áp dụng các biện pháp phá thai an toàn là dùng thuốc và dùng ống siêu dẫn dùng một lần với đặc điểm siêu mềm và không ảnh hưởng đến tử cung tránh tối đa những biến chứng đến khả năng sinh sản.
 
Phòng khám quy tụ các bác sĩ sản khoa có hơn 30 năm công tác ở các bệnh viện lớn ở Hà Nội như bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện phụ sản Hà Nội… Là cơ sở đã được Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động và hướng tới mục tiêu chăm sóc sức sinh người Việt, phòng khám đầu tư cơ sở vật chất khang trang cùng trang thiết bị y khoa hiện đại được nhập khẩu 100% từ Anh, Mỹ, Nhật…

Tin mới cập nhật: Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhân có mã số đăng ký đặt hẹn khám trước:
  • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng
  • GIẢM 30% phí thủ thuật điều trị ngoại khoa
  • Gói khám phụ khoa , nam khoa bao gồm nhiều hạng mục chỉ còn 680K
Thời gian khuyến mại chỉ áp dụng cho bệnh nhân đặt hẹn trước trong tháng này thôi, nếu bạn đang có những triệu chứng phụ khoa bất thường. Hãy nhanh tay đăng ký Tại Đây để được nhận ưu đãi nhé!
 
Phá thai dù chỉ là một thủ thuật y tế nhưng thực hiện ở cơ quan sinh sản rất nhạy cảm của phụ nữ nên nếu không được đảm bảo sẽ gây ra những biến chứng khôn lường. Việc sót nhau, thai chết lưu…dẫn đến viêm nhiễm, mất khả năng sinh sản hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy chị em hãy đến các cơ sở y tế đảm bảo để thực hiện nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần đặt lịch hẹn với bác sĩ hãy gọi điện đến hotline 0243.678.8888 để được hỗ trợ kịp thời nhé.