THỜI GIAN LÀM VIỆC

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ

Các phương pháp phá thai an toàn hiện nay

Ngày đăng: 11:32 21/09/2019/

Đánh giá:

Vì nhiều lý do như mang thai ngoài ý muốn, sức khỏe thai phụ kém, thai nhi dị tật…thì chị em quyết định đình chỉ thai nghén. Tùy từng tuổi thai, bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp phá thai an toàn, đảm bảo chính xác, hiệu quả và tránh biến chứng thủ thuật.
Bác sĩ CKI Sản phụ khoa Nguyễn Thị Thu Hiên, người có hàng chục năm kinh nghiệm, từng công tác tại bệnh viện phụ sản TW, đang làm việc tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc về các phương pháp phá thai an toàn.

 

Phá thai an toàn là gì?

Được hiểu là việc sử dụng các phương pháp pháp khác nhau để chấm dứt thai kỳ khi mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn ngày nay được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Phá thai an toàn là việc sử dụng các phương pháp như dùng thuốc, dụng cụ y tế để can thiệp chấm dứt thai kỳ. Các phương pháp này được thực hiện các y, bác sĩ được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật có kỹ năng thực hiện tốt tại các cơ sở y tế đạt chuẩn về thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo.

Các phương pháp phá thai an toàn

Hiện nay, có 3 phương pháp phá thai an toàn và tốt nhất, bao gồm:
- Phá thai bằng thuốc: Chỉ áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi, tốt nhất là dưới 4 tuần. Là phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả lên đến 98%, dễ thực hiện, chi phí thấp và tỉ lệ biến chứng thấp.
Quy trình phá thai bằng thuốc
Bước 1: Làm bong thai
Chị em uống loại thuốc thứ 1, thuốc có tác dụng tách túi thai ra khỏi tử cung, có thể về  nhà theo dõi, không cần nằm viện.
Bước 2: Đẩy túi thai ra ngoài
Sau 2 ngày, uống tiếp loại thuốc thứ 2, thuốc có tác dụng đẩy thai ra khỏi tử cung. Lúc này, chị em cần ở lại 1-2 tiếng để theo dõi.
Bước 3: Kiểm tra kết quả
Sau 2 tuần, chị em đến cơ sở y tế để kiểm tra kết quả phá thai. Nếu vẫn còn tình trạng sót thai, thì không được phép giữ thai, phải thực hiện bằng phương pháp khác.
- Nạo, hút thai an toàn: Thường áp dụng cho thai dưới 12 tuần tuổi và các trường hợp không thể phá thai bằng thuốc.
Quy trình nạo, hút thai
- Bước 1. Khám phụ khoa
Khám phụ khoa để phát hiện các bệnh lý để tránh gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng trong lúc thực hiện thủ thuật.
- Bước 2. Siêu âm
Siêu âm để đánh giá kích thước, độ tuổi và vị trí thai nhi để thực hiện thủ thuật chính xác, tránh để sót thai.
- Bước 3. Gây tê cục bộ
Trước khi thủ thuật, bác sĩ tiến hành sát trùng vùng kín, gây tê cục bộ và uống thêm thuốc giảm đau.
- Bước 4. Làm giãn nở cổ tử cung
Dùng dụng cụ tenaculum kẹp lên cổ tử cung, sau đó tiếp tục cho que hình nón vào miệng tử cung, từng chiếc một có kích thước tăng dần đến khi nào đủ rộng để có thể đưa dụng cụ y tế vào tử cung.
- Bước 5. Tiến hành nạo, hút thai
Khi miệng tử cung đủ rộng, bác sĩ dùng ống hút dài đưa vào nhẹ nhàng và hút tất cả những gì có trong tử cung như bào thai, nhau thai…Hoặc dùng dụng cụ thìa nạo để lấy sạch niêm mạc trong tử cung tránh tình trạng sót thai.
Thời gian nạo, hút thai chỉ mất 5-10 phút tùy thuộc vào bác sĩ, trang thiết bị hiện đại.
- Bước 6. Chăm sóc sau thủ thuật
Sau thủ thuật, chị em nghỉ ngơi, đo huyết áp, nhịp tim và đặt túi hút ẩm, tiêm thuốc giảm đau. Sau đó về nhà có chế độ chăm sóc hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Nong gắp thai: Thường áp dụng cho thai dưới 18 tuần tuổi, kích thước thai khá to.
Quy trình nong, gắp thai
-Bước 1: Khám sức khỏe
Bác sĩ sẽ tiến hành khám, xét nghiệm nhằm đánh giá sức khỏe thai phụ có đủ điều kiện tiến hành thủ thuật không. Vì đây là thai to nên đòi hỏi sự cẩn trọng, cần thăm khám kỹ càng và được chỉ định của bác sĩ
-Bước 2: Siêu âm
Siêu âm nhằm xác định vị trí, kích thước thai nhi để có hướng xử lý chính xác, an toàn.
- Bước 3: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
Trước khi thực hiện phá thai, bác sĩ sẽ làm sạch vùng kín, gây tê cục bộ, ổn định tâm lý cho người bệnh.
- Bước 4: Tiến hành nong, gắp thai
Bác sĩ đặt van mở cổng tử cung, tiếp tục gây tê tại chỗ. Sau đó thực hiện thao tác nong và gắp thai đưa ra ngoài tử cung bằng thiết bị y tế chuyên dụng.
- Bước 5: Chăm sóc sau thủ thuật
Sau khi phá bỏ thai, chị em cần nghỉ ngơi, theo dõi và yêu cầu tái khám đúng lịch hẹn để đánh giá thành công của ca phá thai
Khuyến cáo: Dù phá thai nhỏ hay to đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, thậm chí gây tử vong do mất máu quá nhiều nếu thực hiện ở những địa chỉ kém chất lượng, bác sĩ tay nghề kém. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả, chị em hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín thực hiện các phương pháp phá thai an toàn hiện nay như phá thai bằng thuốc, nạo hút thai, nong gắp thai…

Dấu hiệu phá thai thành công và thất bại

Sau khi phá thai, chị em nên theo dõi các dấu hiệu bất thường để đánh giá ca phá thai thành công hay thất bại.
Nếu ra máu âm đạo không quá nhiều, chỉ trong 1 tuần, ra dịch âm đạo 3 ngày, đau bụng dưới âm ỉ, có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc sốt nhẹ…chỉ diễn ra vài ngày rồi biến mất thì đây là dấu hiệu phá thai thành công, hoàn toàn bình thường.
Trường hợp ra nhiều máu, kéo dài hơn 2 tuần, máu vón cục thì nên cẩn trọng, vì đây là dấu hiệu phá thai thất bại, thậm chí, có thể gây sốc, trụy tim, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Những lưu ý sau khi phá thai

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên cho rằng, dù thực hiện bởi các phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay thì chị em cũng cần đặc biệt lưu ý:
- Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1-2 tháng, không mang thai sau phá thai 3 tháng, nên mang thai lại sau 6 tháng khi phá thai.
- Nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh, hạn chế làm việc nặng nhọc, không bơi lội, leo núi, chạy nhảy.
- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đầy đủ, có thể sử dụng các thực  phẩm hỗ trợ theo chỉ định của bác sĩ.
- Nên vệ sinh sạch sẽ, không thụt rửa âm đạo quá mạnh tránh gây lây nhiễm vùng kín.
- Sau phá thai, chị em cần theo dõi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, nếu sót thai thì cần phá thai bằng phương pháp khác, tuyệt đối không giữ thai.

Phá thai an toàn tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Chị em nên lựa chọn bệnh viện lớn như bệnh viện phụ sản TW, phụ sản HN, bệnh viện Bạch Mai hoặc các cơ sở y tế đáp ứng tiêu chí:
- Được cấp phép hoạt động để đảm bảo tính pháp lý và uy tín.
- Có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo an toàn, chính xác.
- Đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm.
- Chi phí niêm yết công khai, bảo mật thông tin…
Do đó, ngoài các bệnh viện lớn, chị em có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để thực hiện phá thai an toàn.
Phòng khám được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động và hợp tác với tập đoàn Y tế Quốc tế St.Stamford-Singapore cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế. Với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu hoàn toàn từ Mỹ, Nhật, Anh, Đức…đảm bảo phòng thủ thuật vô trùng, dùng riêng biệt mỗi bệnh nhân.
Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm công tác ở các bệnh viện lớn như phụ sản TW,phụ sản HN…Đặc biệt, mọi chi phí hoàn toàn niêm yết công khai, thực hiện nhiều chương trình ưu đãi về chi phí khám và thực hiện thủ thuật. Hồ sơ bệnh nhân bảo mật tuyệt đối theo quy định Bộ Y tế.
Phòng khám đang áp dụng phương pháp phá thai an toàn có nhiều ưu điểm vượt trội như:
- Không đau: Bác sĩ tiêm thuốc gây tê tĩnh mạch giúp giảm đau nhanh chóng.
- An toàn: Sử dụng ống hút chất liệu nano siêu mềm, siêu nhỏ nhằm hạn chế các tổn thương tử cung, bảo vệ chức năng sinh sản.
- Chính xác: Sử dụng hệ thống quan sát trực quan, bác sĩ trình độ chuyên môn cao trực tiếp thực hiện nhằm đảm bảo chính xác, tránh sót thai.
- Thời gian ngắn: Phá thai an toàn chỉ mất 10-15 phút, tùy kích thước thai, tuổi thai.
- Điều kiện vô trùng: Phòng thủ thuật vô trùng, thiết bị y tế được sát khuẩn, mỗi người sử dụng một ống hút riêng biệt để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, lây nhiễm chéo.
- Hồi phục nhanh: Sau phá thai, bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc đông-tây y nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng tử cung, bảo vệ chức năng sinh sản và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Với những ưu điểm trên, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tự hào là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín trên địa bàn Hà Nội mang lại những dịch vụ y tế đạt chuẩn quốc tế và làm hài lòng tất cả mọi người bệnh khi đến phòng khám.

  • Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
  • Lịch làm việc: 8:00–20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ tết
  • SĐT:  082.999.2020

Tin mới cập nhật: Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhân có mã số đăng ký đặt hẹn khám trước:

  • MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng
  • GIẢM 30% phí thủ thuật điều trị ngoại khoa
  • MIỄN PHÍ đo chức năng sinh lý cho nam giới
  • Được lựa chọn gói khám phụ khoa, nam khoa với mức giá VÔ CÙNG ƯU ĐÃI


Thời gian khuyến mại chỉ áp dụng cho bệnh nhân đặt hẹn trước trong tháng này thôi, nếu bạn đang có những triệu chứng phụ khoa bất thườngĐăng ký Tại Đây!

 

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

  • Gọi điện trực tiếp tới SĐT của bác sĩ: 0243.678.8888 - 082 999 2020
  • Nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để trao đổi trực tiếp với bác sĩ
  • Phòng khám mở cửa từ 8:00 - 20:30 tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM